รีโนเวทห้องพักใหม่ให้กลายเป็น Pub & Restaurant สุดชิค กันเสียงเข้า-ออกได้ดี ทำได้อย่างไร?!


Josh Hotel
รีโนเวทห้องพักใหม่

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ 

ระบบผนังกันเสียง Trandar Zoundboard

ลักษณะ

ระบบผนังกันเสียง TISIS (Trandar Sound Insulation System) ถูกคิดค้นและพัฒนาโดยทีมวิจัยแทรนดาร์อะคูสติก โดยใช้แผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard ซึ่งมีเทคโนโลยี Damping Compound อยู่ในเนื้อแผ่น มีคุณสมบัติในการกันเสียงที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยลดการส่งผ่านพลังงานเสียงและมีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม ตัวแผ่นเป็นไฟเบอร์ซีเมนต์เบส ติดตั้งร่วมกับโครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสีคุณภาพสูง Trandar Heplar และฉนวนกันเสียง Trandar dBphon

คุณสมบัติ

  • วัสดุแผ่นแทรนดาร์ ซาวน์บอร์ด มีค่าการกันเสียง 36 dB (STC 36) ที่ความหนา 15 มม. และมีค่าการกันเสียง 33 dB (STC 33) ที่ความหนา 10 มม. หากติดตั้งด้วยระบบ TSIS มีค่าการกันเสียงถึง 58 dB เทียบเท่าการก่ออิฐ 2 ชั้น
  • เพิ่มพื้นที่ห้อง ลดขนาดระบบผนัง เมื่อติดตั้งด้วยระบบ TSIS จะหนาน้อยกว่าระบบผนังก่ออิฐ 10 ซม. ทุกความยาวผนัง 10 ม. จะได้พื้นที่ใช้สอย 1 ตรม.
  • ประหยัดเวลาในการติดตั้ง ติดตั้งง่ายกว่าระบบผนัง dry wall
  • ทนความชื้นเทียบเท่ากับแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์
  • แข็งแร็งปลอดภัย
  • มีมาตรฐานการกันไฟ สามารถทนไฟได้นานถึง 4 ชั่วโมง (TSIS58 d160)
  • ขนาด 1200x2400x15 มม


เนื่องจากโครงการนี้เป็นงานเกี่ยวกับการรีโนเวทโรงแรมใหม่ โดยที่นี่ต้องการจะรีโนเวทจากห้องพักทั้งชั้นให้กลายเป็น Pub & Restaurant สุดชิค ซึ่งเตรียมเปิดใหม่ใจกลางกรุงเทพย่านอารีย์ จะเป็นสไตลไหนนั้น สาวกฮิปเตอร์เตรียมตัวตั้งหน้าตั้งตารอได้เลย!


แผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard
แผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard

และด้วยความเป็น Pub and Restaurant คงหนีไม่พ้นเรื่องเสียงเป็นสำคัญ ที่อาจจะต้องมีการเปิดเพลงบรรเลงดนตรี สร้างบรรยากาศให้สนุกสนานครึ้กครื้น พร้อมทั้งเสียงคนพูดคุยมากมาย ก็อาจจะมีปัญหารบกวนเรื่องของเสียงที่ดังจนเกินไป ยังไงก็ไม่สามารถควบคุมเสียง หรือเก็บเสียงให้อยู่ได้ เพราะฉะนั้นจึงมีความจำเป็นต้องใช้แผ่นกันเสียง วัสดุกันเสียง เพื่อป้องกันไม่ให้เสียงลอดทะลุออกไปรบกวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

ซึ่งโครงนี้ได้ใช้แผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard จากแทรนดาร์ โดยใช้ทั้งงานติดตั้งทั้งระบบฝ้าเพดานกันเสียง และระบบผนังกันเสียง ซึ่ง Trandar Zoundboard มีคุณสมบัติการกันเสียงที่ดีเยี่ยม เพราะมีเทคโนโลยี Damping Compound อยู่กลางเนื้อแผ่น ทำให้สามารถกันเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้ยาวนานเพราะไม่เป็นที่อยู่ของแมลงและมอด ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม 


แผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard
แผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard

เมื่่อเริ่มทำการติดตั้งโดยช่างรับเหมาผู้เชี่ยวชาญของโครงการ ก็เริ่มจากการติดตั้งฝ้ากันเสียงเต็มพื้นที่ และตัดสินใจใช้โครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสี Trandar Heplar ผ่านมาตรฐาน มอก. แล้วเรียบร้อย ใส่โครงซอยทุกระยะ 60×60 cm. ทำให้รูปแบบของโครงได้ความแข็งแรง ทนทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็น 2 เท่า!


โครงคร่าว Trandar Heplar
ติดตั้งโครงคร่าว Trandar Heplar Pro C Line ทุกระยะ 60×60 cm.
ยิงสกรูติดกับแผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard
ยิงสกรูติดกับแผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard

นอกจากนี้ยังมีการยิงสกรูลงบนโครง และแผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard 10 mm. สำหรับติดตั้งระบบฝ้ากันเสียงที่แน่นเป็นจำนวน 7-8 ตัว ในการติดตั้ง เพราะทางช่างรับเหมาเองต้องการความคงทน แข็งแรง และต้องการมั่นใจจริงๆว่าจะไม่เกิดปัญหาเรื่องการติดตั้งในภายหลัง


ติดตั้งแผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard

ส่วนผนังก็ใช้เป็นระบบผนังกันเสียง Trandar Zoundboard TSIS66 d108 ขึ้นโครงเหล็ก Trandar Heplar Pro C62 และ Trandar Heplar Pro U64 และใส่ฉนวน dBphon S50 มีความหนาขนาด 2 นิ้ว ใส่เข้าไปเพื่อช่วยดูดซับเสียงและกันเสียงได้ดีมากขึ้น และติดแผ่นกันเสียง Trandar Zoundboard 15 mm. เพื่อป้องกันเสียงที่จะทะลุไปรบกวนด้านนอก ซึ่งข้างหลังของโรงแรมนั้นจะเป็นแฟลตตำรวจ จำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้แผ่นกันเสียง หรือวัสดุกันเสียง ในการติดตั้งเพื่อควบคุมเรื่องเสียงดังที่จะทะลุไป


ผนังกันเสียง Trandar Zoundboard
ผนังกันเสียง Trandar Zoundboard

นอกจากนี้ก็ใช้ระบบผนังกันเสียง Trandar Zoundboard TSIS71 d200 ทั้ง 2 ข้างผนัง เนื่องจากผนังเดิมเป็นโครงสร้างผนังก่ออิฐ จึงสามารถใช้ระบบ TSIS71 d200 ได้ โดยระบบนี้จะเป็นกาจขึนโครง Trandar Heplar Pro C74 เป็นโครงซอย ส่วนโครงเมนใช้ติดตั้งโดยใช้ Trandar Heplar Pro U76 แล้วก็ใส่ฉนวน dBphon S75 หนาขนาด 3 นิ้ว โดยฉนวนพัฒนาขึ้นมาจากเส้นใย Inorganic Wool ซึ่งมีค่า Airflow Resistant ที่สูง เมื่อเทียบกับเส้นใยชนิดอื่น ติดแผ่น Trandar Zoundboard 15 mm. เพื่อป้องกันเสียงรบกวนที่จะทะลุออกไปรบกวนบ้านข้างๆ และห้องพักภายในโรงแรม


ผนังกันเสียง Trandar Zoundboard
ผนังกันเสียง Trandar Zoundboard

เพราะฉะนั้นหากใครคิดจะทำการปรับเปลี่ยน หรือรีโนเวทห้องใหม่ให้กลายเป็นสถานที่สุดชิคๆได้แบบนี้ ก็สามารถทำได้ไม่ยุ่งยากเพียงใช้วัสดุกันเสียงคุณภาพดีๆ ลงทุนครั้งเดียวแต่สามารถใช้งานได้ยาวนาน และหลังจากนี้มารอลุ้นกันว่าโรงแรมสุดชิคแห่งจะเป็นที่ใด ไว้เจอกันคอนเทนต์หน้า รอติดตาม!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

15 − 8 =