เปิดประสบการณ์การเรียนรู้แบบใหม่ใกล้ชิดติดวิวแม่น้ำเจ้าพระยา กับห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย BOT Learning Center

ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ 

ฝ้าอะคูสติกแบบแขวน Trandar Solo

ลักษณะ

Trandar Solo ฝ้าอะคูสติกดูดซับเสียง 360 องศา ดูดซับเสียงสูงกว่าฝ้าอะคูสติกทั่วไป และดูดซับเสียงได้ดีในทุกๆความถี่ ผิวหน้าเรียบเนียน สามารถออกแบบได้อย่างไร้ขีดจำกัด ติดตั้งง่าย ตอบโจทย์ทุกการดีไซน์ ผลิตและนำเข้าจากประเทศสวีเดนทำให้สินค้ามีคุณภาพ มีมาตรฐานสูงผลิตจากเส้นใย Akutex Technology มีผิวเรียบเนียน มีค่าดูดซับเสียงสูง โอกาศที่ฝุ่นจะเกาะยาก สามารถออกแบบร่วมกับระบบไลท์ติ้งได้อย่างไร้ขีดจำกัด และได้รับการรับรองจากสถาบันโรคภูมิแพ้และหอบหืดจากประเทศสวีเดนว่าไม่มีสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

คุณสมบัติ

  • ผลิตและนำเข้าจากประเทศสวีเดนทำให้สินค้ามีคุณภาพ มีมาตรฐานสูง
  • ผลิตจาก เส้นใย Akutex  โดยใช้ 3RD Technology
  • มึค่าการดูดซับเสียง (NRC) สูงกว่าฝ้าอะคูสติกทั่วไป และดูดซับเสียงได้ดีในทุกๆความถี่
  • มีค่าการกระจายแสงสูงถึง 99%
  • มีค่าการสะท้อนแสงที่สูงถึง 85%
  • ไม่ลามไฟและไม่เกิดควันพิษ Class A2-s1, d0 ทดสอบตามมาตรฐาน EN 13501-1
  • ผิวหน้าเรียบเนียน มีความละเอียด ให้ความรู้สึกนุ่มนวล สบายตาต่อผู้ใช้พื้นที่
  • ได้รับค่า Emission class ระดับ M1 จากประเทศฟินแลนด์ และระดับ A+ จากประเทศฝรั่งเศส
  • ได้รับการรับรองและแนะนำให้ใช้จาก Asthma and Allergy Association ว่าไม่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้และทางเดินหายใจ


ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย (Bank of Thailand Learning Center) ในวาระครบรอบ 75 ปีของการก่อตั้งธนาคารแห่งประเทศไทย โดยอาคารที่ตั้งของศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้นับว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยมาก เพราะเคยเป็นอาคารโรงพิมพ์ธนบัตรแห่งแรกของประเทศ 

ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยมีความมุ่งหวังให้ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้เป็นพื้นที่เปิด สร้างโอกาสและแรงบันดาลใจ จุดประกายแห่งการเรียนรู้และการค้นคว้าด้วยตนเอง มุ่งให้เป็นศูนย์การเรียนรู้แบบบูรณาการมีสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัย มีกิจกรรมด้านการเรียนรู้ที่หลากหลาย มีพิพิธภัณฑ์ธปท. และพื้นที่จัดนิทรรศการให้ความรู้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วไปหันมาสนใจด้านเศรษฐศาสตร์มากขึ้น


ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย

หากใครเคยได้ผ่านข้ามสะพานพระราม 8 ก็คงจะต้องเห็นอาคารหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาติดกับสะพานแขวน ด้วยสไตล์ด้านนอกจะเป็นอาคารเก่าที่มีสถาปัตยกรรมโดดเด่นไม่เหมือนที่ไหนในกรุงเทพ เป็นอาคารที่มีกลิ่นอายของความเก่าผสมผสานกับความใหม่ได้อย่างลงตัว

อย่างที่ทุกคนทราบตอนนี้ได้มีการถูกปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะแห่งการเรียนรู้ใหม่เอี่ยม ซึ่งภายในอาคารประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์ Co-working Space แบบห้องประชุม Co-working Space พร้อมกับร้านกาแฟ ห้องประชุมใหญ่ และ ห้องสมุดโดยห้องสมุดนั้นมีชื่อว่า ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย


ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย

เมื่อขึ้นชื่อว่าห้องสมุดแล้วก็คงต้องมาพร้อมกับความเงียบ เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มสงสัยกันแล้วว่าศูนย์การเรียนรู้ฯ แห่งนี้มีความพิเศษยังไง ซึ่งจะพาทุกคนไปดูวัสดุอะคูสติกที่ถูกติดตั้ง เพื่อช่วยดูดซับเสียง ลดเสียงก้องเสียงสะท้อนได้ดีแบบ 360 องศา ภายในห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย!


ภาพการติดตั้ง Trandar Solo รุ่น Square
ภาพการติดตั้ง Trandar Solo รุ่น Square

หลายๆคนที่ได้มีโอกาสเข้าไปใช้งานภายในห้องสมุดแล้ว อาจจะยังไม่ทราบหรือไม่ได้สังเกตว่าเหนือฝ้าเพดานบริเวณห้องสมุดนั้น เลือกใช้เป็นฝ้าอะคูสติกดูดซับเสียง Trandar Solo รุ่น Square ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด 1200x1200x40mm. ซึ่งเป็นฝ้าที่มีความเป็นไฮยีนสูง ฝุ่นเกาะจับยาก และได้รับรองมาตรฐาน Indoor Climate Labeling and Emission Class M1 ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ไม่มีสารก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้และหอบหืด


ภาพการติดตั้ง Trandar Solo รุ่น Square

อีกทั้งยังได้รับรองจากสถาบัน Asthma and Allergy จากประเทศสวีเดน ด้วยเช่นกัน จึงเหมาะกับการติดตั้งภายในห้องสมุด ห้องทำงาน เป็นพื้นที่ที่เหมาะกับการนั่งทำงาน นั่งอ่านหนังสือ หรือสถานที่ที่ต้องใช้ชีวิตที่อยู่ในอาคารเป็นเวลานานๆ ทำให้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ ปลอดภัยต่อระบบทางเดินหายใจ

นอกจากนี้คุณสมบัติโดดเด่นและสำคัญที่สุดนั่นก็คือ สามารถดูดซับเสียงได้ดีถึงได้ 360 องศา โดยห้องสมุดที่นี่ใช้ติดแผ่นฝ้า Trandar Solo ยึดกับท้องพื้นเป็นแบบแรนดอม เมื่อติดตั้งออกมาแล้วทำให้ดูดีสวยงาม และดูมีดีไซน์ที่ทันสมัย เข้ากับการออกแบบและตกแต่งภายในของห้องสมุดได้เป็นอย่างดี ซึ่งถึงแม้ว่าเพดานฝ้าของห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชยจะมีความสูงค่อนข้างมาก แต่ก็สามารถดูดซับเสียงได้ดีเยี่ยมได้ครบทุกทิศทาง ถูกใจทั้งผู้สร้างและผู้ใช้งาน

ภาพการติดตั้ง Trandar Solo รุ่น Square

ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย ผู้คนที่เข้ามาใช้บริการจะต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าห้องสมุดแห่งนี้เปรียบเหมือนคลังความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ การเงิน การธนาคารของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ มีหนังสือให้เลือกอ่านได้หลากหลาย บรรยากาศก็ชวนให้อยากอ่านหนังสือ นั่งทำงานได้อย่างชิลๆ มีบริการปลั๊กไฟแทบทุกจุดในห้องสมุด หรือถ้าใครไม่ได้หยิบโน้ตบุ๊กมาจากบ้าน ที่นี่ก็มีคอมพิวเตอร์บริการให้ใช้ได้อย่างสะดวกสบาย


ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย

หากใครยังไม่เคยมาใช้บริการ สามารถมาลองเปิดประสบการณ์ มาสัมผัสด้วยตัวเองได้ที่ ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย เปิดให้บริการ ทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 09.30 – 20.00 น. เชื่อว่าคงสร้างแรงบันดาลใจในการใช้เงิน และวางแผนการเงินในอนาคตให้กับหลายๆคนได้เป็นอย่างดีทีเดียว!


ขอบคุณรูปภาพจาก : ศูนย์การเรียนรู้แบงก์ชาติ, Trip, Timeout, minimore


เจ้าของอาคาร : ธนาคารแห่งประเทศไทย (Bank of Thailand)
ออกแบบและปรับปรุงงานสถาปัตยกรรม : Creative Crews
ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม : Shma Co.,Ltd.
ทีมงานเบื้องหลังการออกแบบและปรับปรุงอาคารส่วนอื่นๆ : Somdoon Architects Ltd. (Project Director – Competition Stage : Punpong Wiwatkul) / Africvs Co., Ltd. / Architectkidd Co., Ltd. / Assistant Professor Dr. Pirasri Povatong / Be Lit Co., Ltd. / Beca Warnes Thailand Co., Ltd. / Design Lab / GEO Design & Engineering Consultant Co., Ltd

ผู้กำกับดูแลโครงการ : สำนักบริหารอาคาร ฝ่ายธุรการและบริหารอาคาร ธปท.
ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง : บริษัท โปรเจคแพลนนิ่งแอนด์รีเสิร์ช จำกัด
ผู้รับจ้างก่อสร้าง : บริษัท เพาเวอร์ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
ผู้ออกแบบและจัดทำงานพิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย : บริษัท แปลนโมทิฟ จำกัด


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 × 2 =