ปรับสไตล์ห้องเรียนอย่างสร้างสรรค์ด้วยดีไซน์ใหม่แนวคุมโทน ชมได้ที่ห้องซ้อมดุริยางค์ โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร จังหวัดน่าน

โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร จังหวัดน่าน เดิมมีชื่อว่า “ โรงเรียนสุริยานุเคราะห์ ” ตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 20 พฤษภาคม2450 ณ บริเวณวัด ช้างค้ำวรวิหาร ด้วยความอุปถัมภ์ ของ พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อแรก ตั้งเปิดสอน ตั้งแต่ชั้น ป.1 ถึง ป.3 ต่อมาในปี พ.ศ.2457 – 2458 จึงได้เปิดสอนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3-4 

ต่อมาในปี พ.ศ.2473 ได้ย้ายสถานที่ตั้งโรงเรียนไปที่ฝั่งแม่น้ำน่านในท้องที่บ้านดอน ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน (เป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนสตรีศรีน่านปัจจุบัน) มีเนื้อที่ 11 ไร่ ได้เปิดทำการสอนเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2475 ซึ่งตรงกับสมัยของพระยากรุงศรีสวัสดิการเป็นปลัดมณฑลประจำจังหวัดน่าน จึงได้เปลี่ยนชื่อโรงเรียนใหม่ตาม พระราชทินนามของท่านว่า “ โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร ” มาจนกระทั่งทุกวันนี้

ปัจจุบันโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร จังหวัดน่าน ได้มีหลายอาคารเรียนเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มคุณภาพให้เด็กๆในโรงเรียนได้มีความสุขในการมาโรงเรียน และเปิดโอกาสให้นักเรียนได้พัฒนาการเรียนรู้ที่เป็นไปอย่างสร้างสรรค์มากที่สุด

และหนึ่งในอาคารสำคัญที่ไม่ว่าโรงเรียนไหนๆก็ต้องสร้างขึ้น เพื่อเป็นการบูรณาการการเรียนรู้ให้กับเด็กนักเรียน ฝึกทักษะ ฝึกความรู้ความสามารถให้ดียิ่งๆขึ้น นั่นก็คือ อาคารอเนกประสงค์

ซึ่งหลังจากนี้ จะพาไปชมรายละเอียดและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ทางโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคารใช้ในการติดตั้งห้องซ้อมดุริยางค์ภายในอาคารอเนกประสงค์ ที่มีการใช้ Trandar ZIVANA จากแทรนดาร์ เพื่อช่วยให้ห้องดุริยางค์นั้นสวยงาม และได้ประสิทธิภาพเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดกันเถอะ!!


ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ 

ผนังอะคูสติกใยไม้ Trandar ZIVANA ขนาด 600x1200x25 มม.

ลักษณะ

แผ่นใยไม้อะคูสติกใยไม้มีส่วนผสมของใยไม้ และไวท์ซีเมนต์ ทำให้แผ่นมีความแข็งแรงทำงานง่ายเหมือนงานไม้ทั่วไป สามารถใช้เครื่อง CNC ตัดได้เลย สามารถนำมาหุ้มผ้าแทนฉนวนได้เลย เพราะนานๆไปฉนวนพวกนี้จะยุบตัว แต่ถ้าใช้ Trandar ZIVANA จะไม่ยุบตัว จะคงสภาพอยู่ได้ยาวนาน หรือจะนำมาสกรีนเป็นลวดลายหรือรูปที่คุณชอบ ซึ่ง Trandar ZIVANA เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน สามารถใช้งานได้ทุกฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะเป็น ห้องซ้อมดนตรี ห้องดูหนัง ห้องเรียน ห้องประชุม หรือแม้แต่ห้องอาหาร ก็สามารถดีไซน์ตกแต่งได้หลากหลาย และยังได้ค่าอะคูสติกในการซับเสียงก้องเสียงสะท้อนในห้องอีกด้วย

คุณสมบัติ

  • ผลิตและนำเข้าจากต่างประเทศทำให้สินค้ามีคุณภาพ มีมาตรฐานสูง
  • Trandar ZIVANA มีส่วนผสมหลัก Wood Wool (เส้นใยไม้) ,Water (น้ำ) และ Cement (ซีเมนต์) , ไม่มีสารเคมีทำให้มีความแข็งแรงทนทาน ทำงานและติดตั้งง่ายเหมือนงานไม้ทั่วไป
  • มีค่าอะคูสติก (NRC) มีค่าดูดซับเสียงได้ถึง 1.0 หรือ 100% เมื่อติดตั้งเป็น System ร่วมกับ โครงTrandar Heplar และฉนวน dB phon
  • มีผิวหน้าเรียบเนียนสามารถนำแผ่นมาต่อกันได้อย่างเนียนสนิท
  • สามารถนำมาหุ้มผ้าตกแต่งผนังแทน ฉนวนหรือฟองน้ำได้ เพราะนานๆไปฉนวนหรือฟองน้ำจะยุบตัวลง ทำให้ไม่สวย
  • สามารถนำมาพ่นสีได้ถึง 6 รอบโดยที่ค่าอะคูสติกไม่ลดลง
  • มีมาตรฐานไม่ลามไฟ B-S1, d0
  • มีส่วนผสมจากไวท์ซีเมนต์ ทำให้สามารถควบคุมความชื้นได้ดี สามารถติดตั้งบริเวณสระว่ายน้ำได้อย่างไร้กังวล

โดยโรงเรียนชื่อดังของจังหวัดน่าน โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร ก็ได้สร้างอาคารอเนกประสงค์ขึ้นใหม่ เป็นอาคารที่มีหลากหลายห้องที่ใช้ในการเรียนการสอน และการทำกิจกรรมต่างๆ ยกตัวอย่าง เช่น ห้องซ้อมดุริยางค์ของโรงเรียน ได้มีการใช้ Trandar ZIVANA ทำผนังห้อง ภายในด้านหลังของ Trandar ZIVANA ติดร่วมกับฉนวน dBphon และขึ้นโครงด้วย Trandar Heplar เพื่อลดเสียงก้องเสียงสะท้อนที่เกิดขึ้น เป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอนได้ทั้งครูผู้สอนและนักเรียน

ติดตั้งด้วยแผ่นผนังอะคูสติก Trandar ZIVANA
ติดตั้งด้วยแผ่นผนังอะคูสติก Trandar ZIVANA

เนื่องจากผู้สอนจำเป็นจะต้องใช้เสียงในการพูด อธิบายวิธีการเล่นเครื่องดนตรี หากขณะกำลังอธิบายมีเสียงที่สะท้อนกลับไป-มา ทั้งเครื่องดนตรีและเสียงคนพูด ก็จะยิ่งส่งผลเสียให้ครูผู้สอนเกิดความสับสน พูดไม่รู้เรื่อง ยิ่งไปกว่านั้นนักเรียนที่นั่งอยู่ภายในห้องก็จะเกิดอาการปวดหัว ฟังไม่รู้เรื่องเช่นกัน แล้วก็จะไม่เข้าใจนื้อหาที่เรียนได้

นับว่าแค่เรื่องเสียงเพียงนิดเดียวที่หลายคนอาจมองข้ามนั้น กลายเป็นปัญหาหลักที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ไม่เช่นนั้นปัญหานั้นจะส่งผลเสียต่อผู้ใช้งานกับทุกๆคนอย่างแน่นอน

ติดตั้งด้วยแผ่นผนังอะคูสติก Trandar ZIVANA

ทางโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร จึงได้ให้ Trandar Acoustics เข้าช่วยเหลือเพื่อแนะนำแนวทางที่จะทำให้ลดปัญหาเสียงก้องเสียงสะท้อนที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง ซึ่งตอนนี้ทางโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคารได้เริ่มทำการติดตั้ง Trandar ZIVANA พร้อมระบบโครงที่ติดตั้งเป็น System เสร็จสิ้นเกือบทั้งห้องแล้ว 

จากรูปจะเห็นได้ว่าโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคารจะใช้ Trandar ZIVANA ติดตั้งบริเวณผนังห้องแทบทุกส่วนทั้งนอกห้องและในห้อง ซึ่งการติดตั้งทั้งหมดนี้ไม่เพียงแค่ได้ค่าอะคูสติก ค่าดูดซับเสียงที่ดีเยี่ยมแล้ว ยังได้ลุคที่เป็นสไตล์คลีนๆ คุมโทนด้วยสีไม้และสีขาวสวยงาม เอาใจครูผู้สอนและนักเรียน ทำให้ห้องดูสว่าง มีสไตล์แตกต่างไม่ซ้ำใคร 

ติดตั้งด้วยแผ่นผนังอะคูสติก Trandar ZIVANA
ติดตั้งด้วยแผ่นผนังอะคูสติก Trandar ZIVANA

เนื่องจาก Trandar ZIVANA เป็นวัสดุที่ทำจากใยไม้ มีส่วนผสมของน้ำและไวท์ซีเมนต์ ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน ทำให้ไม่ยุบตัว สามารถใช้งานได้ยาวนาน ผ่านการทดสอบแล้วว่าแข็งแรง ทนแรงกระแทกได้โดยใช้ความแรงจากการส่งลูกบอลไปที่ผนังห้อง ในความเร็ว 90 ก.ม./ชม. เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่นักเรียนต้องทำการขนย้ายเครื่องดนตรีเข้าๆออกๆบ่อยครั้ง ก็สามารถป้องกันปัญหาเรื่องรอยขีดข่วนตามผนังห้องได้เป็นอย่างดี

ติดตั้งด้วยแผ่นผนังอะคูสติก Trandar ZIVANA

อีกทั้งห้องนี้ที่เป็นห้องซ้อมดุริยางค์ของโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร จังหวัดน่าน เนื่องจากวงดุริยางค์จำเป็นต้องมีคนเล่นจำนวนมาก และจำเป็นต้องใช้เครื่องดนตรีหลากหลายชนิดยรรเลงร่วมกัน หากได้ติดตั้งผนังอะคูสติกดูดซับเสียงเข้าไปแล้ว จะยิ่งช่วยให้ประสิทธิภาพการใช้งานในการซ้อมวงดุริยางค์ราบรื่นไม่มีสะดุด

เมื่อมีห้องซ้อมดี เด็กๆในโรงเรียนก็จะเต็มที่กับการซ้อม และมีความสุขในการทำผลงานออกมาให้สร้างสรรค์ พร้อมเป็นตัวแทนการแข่งขันให้กับโรงเรียนได้อย่างแน่นอน!


ขอบคุณภาพจาก : กรมประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน, bobec

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

nine + five =