King Power รางน้ำ กับดีไซน์ใหม่อาณาจักรสินค้าปลอดภาษีระดับโลก

King Power Rangnam

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ 

ฝ้า Trandar Focus F

ขนาด 600x1200x20 มม

ประเภทเข้าลิ้น

ลักษณะ

ฝ้า Trandar Focus F ผลิตจากเส้นใย Akutex มีความไฮยีนสูง มีดีไซน์ที่ทันสมัย มีผิวที่เรียบเรียนสวยงาม มีค่าความไฮยีนสูง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นที่จะหลุดร่วงลงมา และได้รับการรับรองจากสถาบันโรคภูมิแพ้จากประเทศสวีเดน ว่าไม่มีสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ได้มาตรฐานอาคารสีเขียวเป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ติดตั้งแบบเข้าลิ้น เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะเห็น V-Groove เพียง 4 มม. ติดตั้งง่าย ช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้ง

คุณสมบัติ

  • ผลิตจาก เส้นใย Akutex  โดยใช้ 3RD Technology
  • มึค่าการดูดซับเสียง (NRC) ไม่น้อยกว่า 0.75 ซึ่งมากกว่าฝ้าทั่วไปถึง 2 เท่า
  • ผิวของแผ่นฝ้ามีความละเอียด ไม่มีรู ให้ความรู้สึกนุ่มนวล สบายตาต่อผู้ใช้พื้นที่
  • มีความไฮยีนสูง สะอาด ปลอดเชื้อ ปลอดฝุ่น ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้และทางเดินหายใจ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
  • สามารถทนความชื้นได้สูง ไม่แอ่นตัวและไม่เกิดการตกท้องช้างอย่างแน่นอน
  • สามารถติดตั้งและถอดได้สะดวก ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ช่วยประหยัดในเรื่องของค่าบำรุงรักษา
  • ไม่ลามไฟและไม่เกิดควันพิษ Class A2-s1, d0 ทดสอบตามมาตรฐาน EN 13501-1
  • มีค่าการกระจายแสงทั่วห้อง 99% ภายในห้องทำให้ห้องสว่างเท่ากันอย่างสม่ำเสมอ
  • ประหยัดพลังงานภายในอาคาร ช่วยลดภาระการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศภายในอาคาร
  • ขนาด  600x1200x20 มม.


King Power Rangnam
King Power Rangnam

โครงการ King Power Rangnam นับเป็นตัวอย่างสำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งที่ไม่เพียงช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นที่จดจำแก่ผู้นำด้านธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีอย่าง King Power มาโดยตลอดเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันโครงการแห่งนี้ก็ยังช่วยมอบประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาจับจ่ายใช้สอยได้อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ที่เริ่มเปิดดำเนินการเมื่อปี 2007 ด้วย

King Power Rangnam

และในปี 2017 นี้เอง King Power ถือโอกาสเฉลิมฉลองความสำเร็จทางธุรกิจที่ดำเนินมากว่า 28 ปี ไปพร้อมๆ กับเดินทางมาครบ 10 ปีของโครงการ King Power Rangnam ด้วยการปรับโฉมครั้งใหญ่ให้เป็นมากกว่าแค่ duty free (beyond duty free) เพื่อตอบรับกับเป้าหมายที่จะต้องการจะยกระดับการให้บริการเป็น “King of Duty Free” และก้าวขึ้นสู่ผู้นำธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี 1 ใน 5 ของโลก

การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเพิ่มประสบการณ์ที่หรูหรายิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้บริการแล้ว การมุ่งความสนใจไปที่กลุ่มเป้าหมายซึ่งมีกำลังซื้อสูงอย่าง นักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเอง (foreign individual tourism) และกลุ่มลูกค้าชาวไทย ยังเป็นตัวช่วยกรอบแนวทางการออกแบบให้กับ King Power Rangnam แห่งใหม่นี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย โดยหัวใจหลักซึ่งเป็นภาพจำของโครงการมายาวนานอย่าง Crown Atrium นั้น เป็นส่วนแรกสุดที่ได้รับการแปลงโฉม โดยทีมสถาปนิกจาก บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด ผู้เคยฝากผลงานไว้บนพื้นที่เดียวกันเมื่อ 10 ปีก่อนนั้น มาพร้อมกับการออกแบบผนังห่อหุ้มส่วน Crown Atrium นี้ใหม่ให้มีเหลี่ยมมุมที่ซับซ้อนขึ้นเหมือนกับอัญมณีประดับยอดมงกุฎ โดยการออกแบบนี้ไม่เพียงสะท้อนวิสัยทัศน์ของ King Power ให้เด่นชัดออกมาเท่านั้น แต่ยังสร้างความประทับใจใหม่ให้กับผู้มาเยือนได้ตลอดทั้งวัน ตามแสงที่ตกกระทบลงไปบนเหลี่ยมมุมที่ซับซ้อนนั้นในแต่ละช่วงเวลาของวันอีกด้วย

บริเวณ ติดตั้งฝ้า Trandar Focus F

บริเวณทางเดินมีการตกแต่งด้วยกระจกตลอดทาง และเพดานมีความสูงมาก ซึ่งหากมีคนเดินสวนกันก็จะเกิดเสียงก้องระหว่างการเดิน ซึ่งมีเพียงแต่พื้นที่ฝ้าที่สามารถใช้อะคูสติกตกแต่งได้ ผู้ออกแบบจึงได้เลือกใช้ฝ้า Trandar Focus F ในการตกแต่งฝ้าเพดาน เนื่องจากได้ค่าอะคูสติกที่สูงแล้ว ยังให้ความสวยงามเพราะติดตั้งแบบเข้าลิ้น ติดตั้งง่าย เมื่อมองขึ้นไปบนฝ้าเพดานก็แทบจะไม่เห็นรอยต่อเลย และยังได้ค่าความไฮยีนสูงอีกด้วย 

บริเวณ ติดตั้งฝ้า Trandar Focus F
Crown Atrium

นอกจากนี้การออกแบบภายในของ Crown Atrium ไม่เพียงมีการใช้แผงกันความร้อนรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนที่สอดคล้องกับเหลี่ยมมุมของผนังชั้นนอก ซึ่งช่วยลดการส่องผ่านของแสงและสร้างสภาวะน่าสบายเท่านั้น แต่การออกแบบลวดลายบนฝ้าเพดานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผังเส้นรุ้งเส้นแวง ยังช่วยสื่อถึงการเดินอันเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีของ King Power อีกด้วย โดยนอกจากแนวคิด ‘Curated Maestro’ จะสะท้อนออกมาผ่านการขยายพื้นที่ส่วนร้านค้าปลอดภาษีในชั้นที่ 1 และ 3 ให้มากยิ่งขึ้นแล้ว การปรับเปลี่ยนผังร้านค้า รวมทั้งระบบทางสัญจรภายในใหม่ยังช่วยทำให้ผู้มาจับจ่ายใช้สอยได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาด้วย ทั้งนี้ อีกไฮไลท์สำคัญของการปรับโฉม King Power Rangnam ก็คือพื้นที่ส่วน Thai Taste Hub ที่มีการนำรูปทรงสถาปัตยกรรมในกรุงเทพฯ มาจัดวางใหม่เพื่อสื่อถึงถนนและซอย และความเป็น street food ของไทย ซึ่งเมื่อรวมกับการเลือกใช้วัสดุและลวดลายที่มีความหลายหลาย ก็ยิ่งช่วยสะท้อนวัฒนธรรมแบบไทยๆ ออกมาได้อย่างน่าสนใจ

King Power Rangnam

นอกเหนือไปจากการปรับปรุงภาพลักษณ์ในเชิงสถาปัตยกรรมแล้ว อีกส่วนสำคัญที่จะยิ่งเข้ามาช่วยเสริมทัพให้โครงการ King Power Complex ถนนรางน้ำแห่งนี้พิเศษยิ่งกว่าเดิมก็คือการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม โดยไฮไลท์สำคัญนั้นอยู่ที่การรื้อถอนระบบน้ำพุเดิมของโครงการ แล้วแทนที่ด้วยระบบ performing fountain ที่มีหัวจ่ายน้ำมากถึง 448 จุด บนความยาวกว่า 50 เมตร โดยระบบในส่วนนี้นอกจากจะสามารถส่งน้ำขึ้นไปได้สูงถึง 6 เมตร เพื่อใช้สร้างบรรยากาศที่มีสีสันมากขึ้นให้กับโครงการด้วยการออกแบบและฉายภาพงานศิลปะลงบนไปผืนน้ำพุนั้นได้แล้ว เมื่อพื้นที่ดังกล่าวไม่มีการใช้งานก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นลานอเนกประสงค์เพื่อใช้รองรับกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย พร้อมๆ กับช่วยเชื่อมสเปซจากภายนอกสู่ภายในให้ต่อเนื่องกันได้อย่างลงตัว

ขอบคุณภาพจาก : art4d, powermagเจ้าของ : King power
ผู้ออกแบบ : Interior Architects49 Limited
ผู้รับเหมาหลัก : บริษัท ฤทธา จำกัด


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

twelve + 19 =