KX Knowledge Xchange กับห้องสัมมนาดีไซน์แปลกตาแบบ Random Design Ceiling

มาแล้วกับโปรเจคอัพเดทใหม่จากแทรนดาร์ จะพาคุณทัวร์ อาคาร KX Knowledge Xchange อาคารใหม่ดีไซน์แปลกตา ย่านฝั่งธน เดินทางก็แสนสะดวกสบาย เพราะสามารถเดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีวงเวียนใหญ่ และออกตรงทางออกที่ 4 

KX Knowledge Xchange
KX Knowledge Xchange

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ 

ฝ้า Trandar Ecophon รุ่น Gedina E

ขนาด 600x1200x15 มม

ประเภทขอบบังใบ

ลักษณะ

ฝ้า Trandar Ecophon รุ่น Gedina E ผลิตจากเส้นใย Akutex มีความไฮยีนสูง เป็นขอบบังใบติดตั้งร่วมกับโครงทีบาร์ ติดตั้งง่าย มีดีไซน์ที่ทันสมัย มีความเรียบเรียนสวยงาม มีค่าความไฮยีนสูง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นที่จะหลุดร่วงลงมา และได้รับการรับรองจากสถาบันโรคภูมิแพ้จากประเทศสวีเดน ว่าไม่มีสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ได้มาตรฐานอาคารสีเขียวเป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

คุณสมบัติ

 • ผลิตจาก เส้นใย Akutex  โดยใช้ 3RD Technology
 • มึค่าการดูดซับเสียง (NRC) ไม่น้อยกว่า 0.85 ซึ่งมากกว่าฝ้าทั่วไปถึง 2 เท่า
 • ผิวของแผ่นฝ้ามีความละเอียด ไม่มีรู ให้ความรู้สึกนุ่มนวล สบายตาต่อผู้ใช้พื้นที่
 • มีความไฮยีนสูง สะอาด ปลอดเชื้อ ปลอดฝุ่น ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้และทางเดินหายใจ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • สามารถทนความชื้นได้สูง ไม่แอ่นตัวและไม่เกิดการตกท้องช้างอย่างแน่นอน
 • สามารถติดตั้งและถอดได้สะดวก ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ช่วยประหยัดในเรื่องของค่าบำรุงรักษา
 • ไม่ลามไฟและไม่เกิดควันพิษ Class A2-s1, d0 ทดสอบตามมาตรฐาน EN 13501-1
 • มีค่าการกระจายแสงทั่วห้อง 99% ภายในห้องทำให้ห้องสว่างเท่ากันอย่างสม่ำเสมอ
 • ประหยัดพลังงานภายในอาคาร ช่วยลดภาระการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศภายในอาคาร
 • ขนาด  600x1200x15 มม.


KX Knowledge Xchange Building

อาคารเคเอ็กซ์ เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้ โดยมีเป้าหมายคือนำความรู้และนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยไปใช้จริงในภาคอุตสาหกรรมทั้งขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ผ่านกลไกการแลกเปลี่ยนทางความรู้เหมือนชื่ออาคาร Knowledge Exchange อาคารด้านในออกแบบโดยใช้แนวคิด Interlocking in Space คือ การเชื่อมพื้นที่แต่ละส่วนเข้าหากัน เพื่อให้ห้องกว้างขึ้น เป็นการใช้สอยพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อาคารเคเอ็กซ์มีทั้งหมด 20 ชั้น ประกอบไปด้วย ห้องประชุม ห้องสัมมนา ห้องจัดงาน และ Co-Working Space ทุกส่วนถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานและเรียนรู้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ

ซึ่งหลังจากนี้เราจะพาทุกคนมาชมห้องต่าง ๆ ภายในอาคารเคเอ็กซ์ ที่ใช้แผ่นฝ้าอะคูสติก ช่วยลดเสียงก้อง เสียงสะท้อน ได้เป็นอย่างดี จะมีห้องไหนและชั้นไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

 • Seminar Room (Floor 10)
KX Knowledge Xchange - Room X01AB Floor 10
KX Knowledge Xchange – Room X01AB Floor 10

ชั้นนี้จะประกอบไปด้วยห้องจัดสัมมนาทั้งหมด 6 ห้อง และเป็นห้องขนาดใหญ่เกือบทุกห้อง โดยแต่ละห้องจุคนได้ประมาณ 15-200 คน ขึ้นอยู่กับการจัดรูปแบบโต๊ะ การตกแต่งภายในเรียบง่าย แต่ดูดี ทันสมัย ซึ่งที่ KX Knowledge Xchange เลือกใช้วัสดุดูดซับเสียง Trandar Ecophon รุ่น Gedina E ขอบบังใบ ในการตกแต่งฝ้าในห้องจัดสัมมนา เพื่อใช้ในการดูดซับเสียงก้อง และลดปัญหาเสียงก้อง เสียงสะท้อน ไม่ให้เกิดขึ่้นระหว่างการประชุมสัมมนา


KX Knowledge Xchange - Room X04A & X04B Floor 10
KX Knowledge Xchange – Room X04A & X04B Floor 10
KX Knowledge Xchange - Room X04B Floor10
KX Knowledge Xchange – Room X04B Floor10

ซึ่ง Trandar Ecophon รุ่น Gedina E มีผิวที่เนียนเรียบ สบายตา สามารถตกแต่งดีไซน์ห้องได้ง่าย และมีค่าอะคูสติกที่สูงถึง 0.85 รุ่นนี้จะมีค่า NRC สูงมากๆ เมื่อเทียบกับกลุ่มฝ้าทั่วไป


 • Seminar Room (Floor 11)
KX Knowledge Xchange - Room X11.5 Floor 11
KX Knowledge Xchange – Room X11.5 Floor 11

ชั้นนี้ประกอบไปด้วยห้องสัมมนาทั้งหมด 8 ห้อง โดยใช้ฝ้าอะคูสติกมิเนอรัลไฟเบอร์ จากแทรนดาร์ เป็นฝ้า Trandar Ecophon รุ่น Gedina E ขอบบังใบ ฝ้าอะคูสติกพรีเมี่ยมที่มีค่าดูดซับเสียงที่สูง ติดตั้งง่ายกับโครงทีบาร์ 

KX Knowledge Xchange - Room X11.3 Floor 11
KX Knowledge Xchange – Room X11.3 Floor 11

โดยรวมลักษณะและการตกแต่งภายในห้องจะมีดีไซน์มีความแปลกใหม่ และมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร คือทุกห้องถูกออกแบบดีไซน์ให้แผ่นฝ้าอะคูสติก Trandar Ecophon รุ่น Gedina E วางเรียงไม่ต่อกัน ดูเป็นลักษณะการ Random Design Ceiling

จริงๆแล้วการออกแบบและดีไซน์ห้องจัดสัมมนา เป็นกิจกรรมที่มีการใช้เสียงมาจากไมโครโฟน และทั้งยังมีเสียงดังจากการพูดคุยกันของผู้ที่เข้ามาใช้งาน


KX Knowledge Xchange - Room X11.7 Floor 11
KX Knowledge Xchange – Room X11.7 Floor 11

ปัญหาที่พบเจอ เมื่อเกิดเสียงก้อง เสียงสะท้อนแล้ว เวลาทำกิจกรรมต่างๆ เสียงที่ผู้ใช้ได้รับ ก็จะกลายเป็นเสียงที่มีคุณภาพไม่ชัดเจน เนื่องจากเสียงของผู้พูดฟังยากขึ้น ฟังไม่รู้เรื่อง ทำให้กิจกรรมต่างๆไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร 

จึงจำเป็นต้องมีวัสดุที่มีค่าดูดซับเสียงที่สูง เพื่อช่วยลดเสียงก้อง เสียงสะท้อนภายในห้อง เพื่อที่จะทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพที่ดี


ขอบคุณรูปภาพจาก : venuee, pycon, .kumamoto-u

เจ้าของโครงการ : KX – Knowledge Exchange

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

10 − four =