ห้อง Auditorium มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เติมเต็มการรับรู้และเรียนรู้ของผู้ฟังที่ดีเยี่ยม

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย


     เรามักจะตีความกันว่า เสียงดังมีผลกระทบต่อประสาทสัมผัสโดยตรง แต่ความเป็นจริงแล้ว เสียงที่เบาบางครั้งก็สามารถเป็นมลพิษทางเสียงได้เช่นกัน

     โดยมีผลวิจัยที่พูดถึงสภาพแวดล้อมของเสียงภายในห้องเรียนว่า เสียงมีผลต่อศักยภาพในการเรียนรู้ และความก้าวหน้าทางวิชาการ หลายปัจจัยทางด้านเสียงที่เกิดจากสิ่งรอบข้าง ทำให้การรับข้อมูลของสมองไม่สามารถตอบสนองได้ดี เกิดความเครียด และส่งผลต่อสมาธิในการเรียนรู้และสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ

     เช่น เสียงที่เราใช้ในการสื่อสารระหว่างกัน เสียงเวลาอาจารย์สอนหนังสือ เสียงพูดคุยกันของผู้เรียน เสียงที่เกิดจากเครื่องเสียงสำหรับใช้เป็นสื่อในการเรียนการสอน หรือแม้แต่เสียงขยับโต๊ะเก้าอี้ ประกอบกับการออกแบบภายในห้องเรียน ที่ไม่ได้คำนึงในเรื่องเสียงก้องหรือเสียงสะท้อน ยิ่งส่งผลให้เสียงจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นมีผลกระทบต่อผู้ใช้งานมากขึ้น


ติดตั้งฝ้า Trandar AMF และผนังด้วย Trandar Heradesign ภายในห้องเรียนอเนกประสงค์ 250 ที่นั่ง มหาวิทยาลัย หอการค้า

     ดังนั้น การออกแบบที่คำนึงถึงเรื่องสภาพแวดล้อมของเสียง จึงเป็นประเด็นหลักสำคัญที่จะช่วยกระตุ้น และสร้างการรับรู้ในเชิงบวกให้กับสมองของเรา เพิ่มประสิทธิภาพการสอนให้กับผู้สอน และเสริมสร้างการรับรู้และเรียนรู้ของผู้เรียนได้เป็นอย่างดี


ติดตั้งฝ้า Trandar AMF รุ่น Thermatex Themofon ขอบบังใบ เพื่อลดเสียงก้องหรือเสียงสะท้อนภายในห้องเรียน

      ในปัจจุบันหลายสถาบันการศึกษากำลังให้ความสนใจในเรื่องสภาพแวดล้อมของเสียงภายในห้องเรียน เหมือนที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ให้ความสำคัญในเรื่องเสียงภายในห้องเรียนอเนกประสงค์เช่นกัน ด้วยห้องเรียนขนาดใหญ่ ที่สามารถรองรับนักศึกษาได้ถึง 250 ที่นั่ง มีการเรียนการสอนและทำกิจกรรมต่าง ๆ เป็นประจำ การลดเสียงก้องหรือเสียงสะท้อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

      การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อเรื่องเสียงได้ดี ต้องได้รับการคัดสรรมาอย่างดี เพื่อตอบโจทย์ปัญหาหลักในเรื่องเสียงที่ต้องเผชิญ แล้วผลิตภัณฑ์อะไร ที่จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องเสียงก้องหรือเสียงสะท้อนได้ มาดูกัน


Trandar Heradesign สำหรับงานผนัง ด้วยสีธรรมชาติของแผ่นใยไม้ ผสานการออกแบบที่เรียบง่าย


       เนื่องด้วยฟังก์ชันการใช้งานภายในห้องเรียน เราจึงแนะนำให้ใช้ แทรนดาร์ เฮร่าดีไซน์ (Trandar Heradesign) สำหรับงานผนัง ด้วยสีธรรมชาติของแผ่นใยไม้ ผสานการออกแบบที่เรียบง่าย เพื่อลดเสียงก้องเสียงสะท้อน ซึ่งมีค่าดูดซับเสียง (NRC) ได้ 1.00 หรือ 100% มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพการใช้งานกว่าแผ่นอะคูสติกทั่วไป เหมาะสำหรับการใช้งานภายในห้องเรียนของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญ คือ ราคาไม่แพงอีกด้วย


การออกแบบสภาพแวดล้อมภายในห้องเรียนที่คำนึงในเรื่องของเสียง ด้วยการติดตั้ง Trandar Heradesign และ Trandar AMF ลดเสียงก้องเสียงสะท้อน

      นอกจากนี้ ยังได้เลือกใช้ฝ้าอะคูสติก แทรนดาร์ เอเอ็มเอฟ (Trandar AMF) รุ่น Thermatex Thermofon ขอบบังใบ มิเนอรัลไฟเบอร์คุณภาพสูง ที่ผลิตจากประเทศเยอรมันนี ด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้มีความแข็งแรง ไม่แตกหักหรือบิ่นง่าย ขอบสวย เรียบคม ไม่มีส่วนผสมของเยื่อกระดาษหรือเซลลูโลส และยังมีการเคลือบสีหลายชั้น ทำให้มีสีผิวที่สม่ำเสมอเรียบเนียน มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมาย เช่น

  • มีค่าดูดซับเสียง (์NRC) 0.85
  • สามารถทนความชื้นได้ถึง 99%
  • มีค่าการสะท้อนแสง 88%
  • เป็นวัสดุที่ไม่ลามไฟ ไม่เกิดควันพิษ
  • ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน
  • ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ใส่ใจธรรมชาติตลอดทุกกระบวนการผลิต                                                       


      การติดตั้งผนังแทรนดาร์ เฮร่าดีไซน์ (Trandar Heradesign) ร่วมกับฝ้าอะคูสติก แทรนดาร์ เอเอ็มเอฟ (Trandar AMF) รุ่น Thermatex Thermofon ขอบบังใบ ให้กับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ก็ได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์อย่างสวยงาม และต้องบอกเลยว่า สามารถลดปัญหาในเรื่องของเสียงสะท้อนหรือเสียงก้องไปได้อย่างสิ้นเชิง


ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่

แทรนดาร์ เฮร่าดีไซน์ สำหรับงานผนัง 25mm.

แทรนดาร์ เฮร่าดีไซน์ สำหรับงานฝ้า 15mm.

แทรนดาร์ เอเอ็มเอฟ รุ่น Thermatex Thermofon

ขอบคุณภาพจาก : มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย UTCC