Phnom Penh Mega Mall โรงภาพยนต์แห่งแรกของ Cambodia ที่ใช้ผนังกันเสียงที่ดีที่สุด ที่คุณต้องไปสัมผัสสักครั้ง

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ 

ระบบผนังกันเสียง Trandar zoundboard

ลักษณะ

ระบบผนังกันเสียง TISIS (Trandar Sound Insulation System) ถูกคิดค้นและพัฒนาโดยทีมวิจัยแทรนดาร์อะคูสติก โดยใช้แผ่นกันเสียง Trandar zoundboard ซึ่งมีเทคโนโลยี Damping Compound อยู่ในเนื้อแผ่น มีคุณสมบัติในการกันเสียงที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยลดการส่งผ่านพลังงานเสียงและมีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม ตัวแผ่นเป็นไฟเบอร์ซีเมนต์เบส ติดตั้งร่วมกับโครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสีคุณภาพสูง Trandar Heplar และฉนวนกันเสียง Trandar dBphon

คุณสมบัติ

  • วัสดุแผ่นแทรนดาร์ ซาวน์บอร์ด มีค่าการกันเสียง 36 dB (STC 36) ที่ความหนา 15 มม. และมีค่าการกันเสียง 33 dB (STC 33) ที่ความหนา 10 มม. หากติดตั้งด้วยระบบ TSIS มีค่าการกันเสียงถึง 58 dB เทียบเท่าการก่ออิฐ 2 ชั้น
  • เพิ่มพื้นที่ห้อง ลดขนาดระบบผนัง เมื่อติดตั้งด้วยระบบ TSIS จะหนาน้อยกว่าระบบผนังก่ออิฐ 10 ซม. ทุกความยาวผนัง 10 ม. จะได้พื้นที่ใช้สอย 1 ตรม.
  • ประหยัดเวลาในการติดตั้ง ติดตั้งง่ายกว่าระบบผนัง dry wall
  • ทนความชื้นเทียบเท่ากับแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์
  • แข็งแร็งปลอดภัย
  • มีมาตรฐานการกันไฟ สามารถทนไฟได้นานถึง 4 ชั่วโมง (TSIS58 d160)
  • ขนาด  1200x2400x15 มม


ถ้าพูดถึงประเทศเพื่อนบ้านที่น่าลงทุนตอนนี้ ประเทศที่ติดอันดับนั่นก็คือ ประเทศกัมพูชา ซึ่งเริ่มมีเจ้าของกิจการห้างสรรพสินค้าต่างประเทศมองกัมพูชาว่าเป็นประเทศที่น่าลงทุน เนื่องจากผู้บริโภคระดับกลางเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้กัมพูชาพร้อมที่จะสัมผัสประสบการณ์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ 

Before
After

เดิมเรียกว่า Parkson Mall ซึ่งมาจาก Parkson Asia Limited ก่อตั้งขึ้นในปี 2530 เป็น บริษัท ย่อยของ Lion Group ซึ่งเป็นนักลงทุนชาวมาเลเซียที่ปัจจุบันมีแผนจะขยายห้างสรรพสินค้าในห้างสรรพสินค้าเพิ่มเติมและมีสาขาทั้งหมด 115 แห่งในมาเลเซียจีนเวียดนามอินโดนีเซียและเมียนมาร์ 

และต่อมา Parkson Mall พนมเปญได้เปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการว่า Phnom Penh Mega Mall ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้า 11 ชั้นที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาในรูปแบบใหม่ใหม่ซึ่งอยู่ตั้งอยูห่างจากสะพานลอยเทคโนไปตามถนน Russian Boulevard ประมาณ 200 เมตร

ทำให้ชาวกัมพูชาได้สัมผัสประสบการณ์รูปแบบใหม่กับสินค้าหลากหลายแบรนด์จากต่างประเทศ [Phnom Penh Mega Mall] ซึ่งได้กำหนดลูกค้าเป้าหมายไปที่คนในท้องถิ่นเป็นหลัก โดยจะทำให้ชาวกัมพูชาไม่ต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ สามารถช้อปปิ้งได้ที่นี่เลย

ซึ่งห้างสรรพสินค้านี้มีพื้นที่ถึง 165,000 ตารางเมตรและคาดว่าจะสร้างโอกาสในการทำงานให้กับคนกัมพูชาเพื่อรองรับผู้คน 4,000 คนต่อวัน และห้างสรรพสินค้าไม่เพียงมุ่งเป้าหมายไปที่การให้ความบันเทิงและการช้อปปิ้งเท่านั้น แต่ยังสร้างเป็นเป้าหมายในการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ติดตั้งระบบผนังกันเสียง Trandar Zoundboard

โดยโรงภาพยนต์ที่นี่ใช้ Trandar Zounboard ติดตั้งร่วมกับผนังก่ออิฐทั้งหมด เนื่องจากดีไซน์ตอนแรกผนังจะหนาประมาณ 1 เมตรกว่า โดยประมาณ ซึ่งตึกอาคารเดิมจะไม่สามารถรับน้ำหนักได้ถ้าหากต้องใช้ค่าการกันเสียงหรือค่า STC เยอะ  เพราะเนื่องอยู่ชั้นบนสุด ซึงถ้าจะใช้ความหนาของผนังเยอะทางเจ้าของต้องสร้างระบบรับน้ำหนักเพิ่ม ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงและมีค่าใช้จ่ายสูง เพราะตึกเดิมไม่ได้ถูกออกแบบให้รับน้ำหนักเยอะขนาดนี้

Layout โรงภาพยนต์ ดีไซน์โดยใช้ผนังเดียวกัน

Acoustics consult จากมาเลเซียได้หาแนวทางแก้ไขร่วมกับ Trandar Acoustics โดยทาง Trandar Acoustics ได้แนะนำให้ใช้การติดตั้ง Trandar Zoundboard ร่วมกับการก่ออิฐเดิมเพื่อลดความหนาของผนัง และจะทำให้ได้ค่าการกันเสียง (STC) ที่ดี และได้พื้นที่การใช้งานเพิ่มขึ้นอีกด้วย เนื่องจากดีไซน์เดิมที่ออกแบบไว้จะไม่มี corridor กั้นระหว่างผนัง ซึ่งหมายความว่าจะสองโรงภาพยนต์จะต้องใช้กำแพงร่วมกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะทำให้เสียงลอดเข้าหากัน และจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานได้

ติดตั้งระบบผนังกันเสียง Trandar Zoundboard
มีการวัดเสียงหลังการติดตั้ง
ขอบคุณวิดีโอจาก Golden Screen Cinemas Cambodia

ซึ่ง Trandar Acoustics ได้แนะนำให้ติดตั้งระบบผนังกันเสียง Trandar Zoundboard โดยที่ทั้งระบบจะมีความหนาเพียง 68 ซม. จากเดิมที่มีความหนา ถึง 1 เมตรกว่าถึง 2 เมตรและได้ทำการวัดเสียงให้หลังการติดตั้งอีกด้วย ซึ่งหากใครมีโอกาสไปเที่ยวพนมเปญแล้วก็อย่าลืมไปลองสัมผัสประสบการณ์โรงภาพยนต์ที่ดีที่สุดของพนมเปญได้ที่ Phnom Penh Mega Mall นะคะขอบคุณภาพจาก : insideretail, sika, infinitive, cambonomist, Golden Screen Cinemas Cambodia


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

fifteen + 6 =