AUA Language Center โฉมใหม่ ดีไซน์ลูกเล่นห้องแบบ Multipurpose

AUA Language Center

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ 

ฝ้าอะคูสติก Trandar Focus F

ขนาด 600x1200x20 มม

ลักษณะ

ฝ้าอะคูสติก Trandar Focus F ผลิตจากเส้นใย Akutex มีความไฮยีนสูง มีดีไซน์ที่ทันสมัย มีผิวที่เรียบเรียนสวยงาม มีค่าความไฮยีนสูง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นที่จะหลุดร่วงลงมา และได้รับการรับรองจากสถาบันโรคภูมิแพ้จากประเทศสวีเดน ว่าไม่มีสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ได้มาตรฐานอาคารสีเขียวเป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ติดตั้งแบบเข้าลิ้น เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะเห็น V-Groove เพียง 4 มม. ติดตั้งง่าย ช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้ง

คุณสมบัติ

  • ผลิตจาก เส้นใย Akutex  โดยใช้ 3RD Technology
  • มึค่าการดูดซับเสียง (NRC) ไม่น้อยกว่า 0.75 ซึ่งมากกว่าฝ้าทั่วไปถึง 2 เท่า
  • ผิวของแผ่นฝ้ามีความละเอียด ไม่มีรู ให้ความรู้สึกนุ่มนวล สบายตาต่อผู้ใช้พื้นที่
  • มีความไฮยีนสูง สะอาด ปลอดเชื้อ ปลอดฝุ่น ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้และทางเดินหายใจ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
  • สามารถทนความชื้นได้สูง ไม่แอ่นตัวและไม่เกิดการตกท้องช้างอย่างแน่นอน
  • สามารถติดตั้งและทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ช่วยประหยัดในเรื่องของค่าบำรุงรักษา
  • ไม่ลามไฟและไม่เกิดควันพิษ Class A2-s1, d0 ทดสอบตามมาตรฐาน EN 13501-1
  • มีค่าการกระจายแสงทั่วห้อง 99% ภายในห้องทำให้ห้องสว่างเท่ากันอย่างสม่ำเสมอ
  • ประหยัดพลังงานภายในอาคาร ช่วยลดภาระการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศภายในอาคาร
  • ขนาด  600x1200x20 มม.

AUA Language Center

ตึกใหม่ของ AUA (เอยูเอ) หรือโรงเรียนสถานสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกา ด้วยสถาปัตยกรรมอิฐแดงสูงโดดเด่นย่านราชดำริ ปรับดีไซน์ให้ทันสมัย แต่คงความเป็นเอยูเอได้อย่างสมบูรณ์เช่นเดิม เปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้ามาใช้งานได้

เป็นอาคารอิฐสูง 7 ชั้น ริมถนนราชดำริโดดเด่นเป็นสถาปัตยกรรม ตั้งใจให้เป็นสัญลักษณ์การเชื่อมโยงวัฒนธรรมของ 2 ประเทศระหว่างไทยและอเมริกัน เพราะอาคารในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งของไทยและของอเมริกา มักมีอาคารอิฐไม่มากก็น้อย สิ่งที่เพิ่มเติมก็ปรับอาคารให้ทำหน้าที่มากกว่าโรงเรียนสอนภาษาที่ผ่านมา เช่น ตลาดนัด ฉายภาพยนตร์ คอนเสิร์ต โรงละคร รวมไปถึงเป็นห้องสมุดและห้อง Auditorium


AUA Language Center

ห้อง Auditorium ของ AUA Language Center ถูกดีไซน์มาให้เป็น Multi-Purpose หรือ Multi-Function รองรับได้ 220 คน สามารถไว้ใช้จัดสัมมนา เป็น Theatre หรือจะเป็นห้องไว้สำหรับคอนเสิร์ต แสดงละครเวทีก็ตอบโจทย์ ซึ่งทางดีไซน์เนอร์ได้ออกแบบให้ทั้งห้องนี้ใช้วัสดุเป็น Hard Surface ทั้งหมดค่ะ

เริ่มตั้งแต่ผนังเลย ทุกคนจะสังเกตเห็นได้ชัดตั้งเดินเข้ามาในตึกเอยูเอ ผนังทั้ง 2 ฝั่ง จะเป็นผนังก่ออิฐ อ.ป.ก. ทั้งหมด ซึ่งการที่ที่นี่เลือกใช้ผนังก่ออิฐ ก็จะช่วยเรื่องการกระจายเสียง (Diffuser)


ห้อง Auditorium ของ AUA Language Center

เมื่อออกแบบให้ห้อง Auditorium ของ AUA Language Center เป็นลักษณะนี้ ฉะนั้นห้องนี้จำเป็นจะต้องมีค่า RT ที่เหมาะสม ซึ่ง Reverberation Time หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จัก มันคือ ค่าเวลาการสะท้อนกลับของเสียง ที่คงเหลืออยู่เมื่อต้นเสียงหยุดแล้วนั่นเองค่ะ โดยการที่เราจะเลือกค่า RT ให้เหมาะสมกับห้องนี้ จะต้องขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย มี ฟังก์ชั่นของห้อง ปริมาตรของห้อง รูปร่างของห้อง

ซึ่งทาง Trandar Acoustic (แทรนดาร์ อะคูสติก) เราได้ออกแบบร่วมกับดีไซน์เนอร์ ช่วยส่วนของอะคูสติกดีไซน์ เราช่วย Simulate ค่า RT ของห้อง ทำให้ได้ค่า RT ที่เหมาะสม ไม่รบกวนต่อผู้ใช้งาน แทรนดาร์ก็เลยแนะนำให้ติดตั้งฝ้าอะคูสติก ซึ่งเป็นส่วนเดียวที่ห้องนี้ยังเหลือพื้นที่อยู่ เราแนะนำให้ใช้ฝ้าอะคูสติก Trandar Ecophon รุ่น Focus F จากแทรนดาร์


ฝ้าอะคูสติก Trandar Ecophon รุ่น Focus F
ฝ้าอะคูสติก Trandar Ecophon รุ่น Focus F

ถ้าทุกคนมองขึ้นไปนะคะ ก็จะเห็นว่าฝ้ามีความคล้ายๆฝ้าเรียบ แต่จริงๆแล้ว Trandar Ecophon รุ่น Focus F จะมีร่องเล็กๆที่ซ่อนอยู่ ขนาดแค่ 4 mm. เรียกว่าเงยหน้ามองไปก็แทบจะไม่เห็นร่องเลยค่ะทุกคน ที่เก๋ไปกว่านั้น! ห้องนี้ได้พ่นสีดำที่บนฝ้าอะคูสติกดูดซับเสียง Trandar Ecophon รุ่น Focus F ด้วย เพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์ดีไซน์ของทางผู้ออกแบบค่ะ


ฝ้าอะคูสติก Trandar Ecophon รุ่น Focus F

Trandar Ecophon รุ่น Focus F เนี่ยนะคะ ยังมีค่า NRC ที่สูงมากๆ แล้วก็ได้การรับรองมาตรฐานจากสมาคมโรคหอบหืดและทางเดินหายใจ Astma and Allergy Association จากประเทศสวีเดน ได้รับค่า Emission Class ระดับ M1 จากฟินแลนด์ ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุด ไม่มีสารระเหย VOC ฟอร์มาลดีไฮด์ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานแน่นอนค่ะ

อีกอย่าง ถ้าคิดจะทำห้องสไตล์ที่เป็นห้องปิดแบบนี้ เรื่อง Air quality สำคัญมากภายในห้อง ฝ้าที่ใช้จะต้องไม่มีฝุ่นที่ร่วงลงมาจากฝ้า ซึ่ง Trandar Ecophon รุ่น Focus F ตอบโจทย์ในแง่ของคุณสมบัติที่ดีต่อผู้ใช้งาน และในการดีไซน์ห้องนี้ค่ะ

หากใครสนใจก็สามารถไปเข้าชมได้ที่ AUA Language Center อยู่ตรงถนนราชดำริ เดินทางง่ายสะดวกลง BTS ราชดำริ ก็ถึงเล้ย! ก่อนกลับก็อย่าลืมถ่ายรูปทุกมุมของตึกเอยูเอกันนะคะ จะบอกว่าสวยแทบทุมมุม มีรูปไปลง Ig เท่ๆได้เพียบ


ขอขอบคุณรูปภาพ : propholic, baanlaesuan

เจ้าของโครงการ: AUA Language Center

ผู้ออกแบบ: East Architects Co.,Ltd. 

ก่อสร้าง: McTRIC Public Company Limited.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

three × two =