7 สิ่งที่ออฟฟิศควรปรับเปลี่ยน เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิตอล

7 สิ่งที่ออฟฟิศรุ่นใหม่ควรปรับเปลี่ยน เพื่อสุขภาวะที่ดีในการทำงาน
7 สิ่งที่ออฟฟิศรุ่นใหม่ควรปรับเปลี่ยน เพื่อสุขภาวะที่ดีในการทำงาน

แน่นอนต้องยอมรับว่า ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ ออฟฟิศหลายที่จึงเริ่มมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานอย่างสร้างสรรค์ แต่บางออฟฟิศก็ยังไม่ได้ทำการปรับเปลี่ยน

ซึ่งมันจะดีกว่าไหม?  ถ้ามาลองปรับเปลี่ยนออฟฟิศของคุณให้น่าทำงานและพนักงานของคุณมีสุขภาวะที่ดี และนี่คือ 7 สิ่ง ที่ออฟฟิศสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อให้พนักงานมีสุขภาพที่ดีขึ้น!!


1.  คุณภาพอากาศในออฟฟิศ

ออฟฟิศยุคใหม่เริ่มมีการสร้างออฟฟิศในรูปแบบเปิด เพื่อให้ทุกคนสามารถนั่งทำงานได้อย่างไม่เครียด ส่งเสริมให้คนมีปฎิสัมพันธ์ในออฟฟิศมากขึ้นได้ด้วย บางออฟฟิศจะให้ความสนใจในการตกแต่งที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเปรียบเสมือนอยู่บ้าน บางออฟฟิศตกแต่งสไตล์เท่ๆ ทันสมัย ยิ่งมีการออกแบบโดยใช้วัสดุที่ให้ Air Quality และไม่ก่อให้เกิดสารอันตรายต่อสุขภาพ ก็จะสร้างสุขภาวะให้กับพนักงานได้ดียิ่งขึ้น

คุณภาพอากาศในออฟฟิศ
คุณภาพอากาศในออฟฟิศ

2.  การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดีต่อสุขภาพ

การทำงานยุคใหม่ มักจะมาพร้อมกับอาการปวดหลัง ปวดคอ ที่เรียกกันว่า Office Syndrome ส่วนใหญ่เกิดมาจากการนั่งทำงานอยู่หน้าจอเป็นเวลานานๆ ออฟฟิศควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เหมาะสม ให้เข้ากับสรีระของคนที่ทำงาน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดีต่อสุขภาพ
การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดีต่อสุขภาพ

3.  การทำงานนอกสถานที่

บริษัทยุคใหม่จะไม่ค่อยซีเรียสเรื่องเวลาหรือสถานที่ทำงานมากนัก มักให้อิสระกับพนักงานในการทำงาน โดยคำนึงถึงผลลัพธ์ และประสิทธิภาพของงานที่ออกมามากว่า อาจจะมาในเชิงของการทำงานแบบ Work from home 1 วัน ต่อ สัปดาห์ หรือ นั่งทำงานนอกออฟฟิศแบบ Co-Working space

การทำงานนอกสถานที่
การทำงานนอกสถานที่

4.  สภาพแวดล้อมภายในออฟฟิศ

สภาพแวดล้อมเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในการทำงานที่ออฟฟิศ สามารถช่วยให้เกิดพลังการทำงาน การออกแบบของออฟฟิศที่ผสมกับความธรรมชาติ ให้พนักงงานรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา  หรือการควบคุมแสงให้เพียงพอต่อการทำงาน อีกทั้งเสียงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ทำงานในออฟฟิศได้อย่างสบายใจได้ 

สภาพแวดล้อมภายในออฟฟิศ
สภาพแวดล้อมภายในออฟฟิศ

5.  จัดโซนกิจกรรมบันเทิง สันทนาการ

ออฟฟิศยุคใหม่เริ่มมีการผสมผสานระหว่างไลฟ์สไตล์กับการทำงานของพนักงาน โดยมีโซนกิจกรรมเพื่อความบันเทิง อย่างเช่น โซนเล่นเกมส์ เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญในการพักสมองของพนักงาน และให้พนักงานบริหารเวลาของตนเองได้ตามสะดวก

จัดโซนกิจกรรมบันเทิง สันทนาการ
จัดโซนกิจกรรมบันเทิง สันทนาการ

6.  อาหารเพื่อสุขภาพ

มีหลายออฟฟิศเริ่มมีการปรับเปลี่ยนดูแลพนักงงานด้วยการให้พนักงงานได้รับอาหารที่มีประโยชน์ เป็นผลดีต่อสุขภาพ โดยอาจจะมีสวัสดิการอาหารกลางวันมารองรับ ซึ่งบางออฟฟิศมีแนวคิดว่าการที่ได้กินอาหารที่ดีและมีประโยชน์จะช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายที่ดี ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานได้เช่นกัน

อาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารเพื่อสุขภาพ

7.  สร้างนโยบายมีวิถีชีวิต เพื่อความยั่งยืน

การออกแบบออฟฟิศที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้ทรัพยากรสิ้นเปลือง กำลังเป็นเทรนด์ที่นิยมในยุคดิจิตอล ที่บางองค์กรเริ่มปรับปรุงโฉมใหม่ให้เป็นอาคารอนุรักษ์พลังงาน หากมีอากาศไหลเวียนที่ดี รับแสงเหมาะสม และยังลดการใช้แอร์ได้ ก็จะส่งเสริมให้พนักงานมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สร้างนโยบายมีวิถีชีวิต เพื่อความยั่งยืน
สร้างนโยบายมีวิถีชีวิต เพื่อความยั่งยืน

มาร่วมกันสร้างออฟฟิศยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาวะ ดูแลบุคลากรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีกันเถอะ!! หากพนักงานมีสุขภาพจิตและกายที่ดี ก็จะช่วยเพิ่มในเรื่องของศักยภาพในการทำงานได้มากขึ้น ในทางกลับกันหากพนักงงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ส่งผลดีต่อความสำเร็จขององค์กรได้เป็นอย่างดี 


สามารถเลือกดูบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้ที่

บุก Google Office Thailand ออฟฟิศที่น่านั่งทำงานที่สุดในโลก!!!

พบกับ Credit Suisse ออฟฟิศใหม่ บนตึกหรู ATHENEE TOWER ที่คุณต้องอยากเห็น

อาคาร T-One Office Building อาคารสำนักงานเกรด A สำหรับคนรุ่นใหม่ใจกลางทองหล่อ-สุขุมวิท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 + 16 =