Fine Fresko


TRANDAR AMF THERMATEX® FINE FRESKO       TRANDAR AMF THERMATEX® FINE FRESKO เป็นแผ่นฝ้าเพดานอะคูสติก ดูดซับเสียงที่ผลิตและนำเข้าจากประเทศเยอรมันนี ที่จะช่วยลดเสียงสะท้องหรือเสียงก้องภายในห้องที่ต้องการความชัดเจนของเสียง ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน  สถานศึกษา  ช้อปปิ้งมอลล์ สตูดิโอ ห้องอัดเสียง  หรือแม้กระทั่งบ้านพักอาศัย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทั้งเรื่องเสียงก้องและเสียงรบกวน ที่ใช้ร่วมกับโครงทีบาร์ ( Trandar AMF Grid System) และยังเป็นแผ่นฝ้าที่ช่วยกันความร้อนได้ดี นอกจากนี้แผ่นฝ้าอะคูสติกยังไม่ลามไฟไม่เกิดควันพิษเวลาเผาไหม้ ที่สำคัญยังสามารถกันไฟได้ถึง 60 นาที  เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและต่อผู้ที่ใช้งาน ตามมาตรฐาน Leed V.4

Design Inspiration


OFFICE

       ออฟฟิศหรืออารคารสำนักงาน เพราะเป็นสถานที่ที่มีคนจำนวนมากมาทำงานร่วมกัน ซึ่งแน่นอนว่า ยิ่งคนเยอะก็มักจะมีเสียงที่ค่อนดัง ด้วยดีไซน์ของ office ออกแบบมาเพื่อไว้ทำงานหรือประชุมงานต่างๆ จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีความชัดเจนของเสียงไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยหรืออการฟัง  สำหรับการพิจารณาเลือกใช้วัสดุอะคูสติกนั้น จำเป็นต้องเลือกจากฟังก์ชั่นการใช้งานของห้องเป็นหลัก และขนาดพื้นที่ของห้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบและกำหนดสเปคของวัสดุอะคูสติกต่างๆ ให้ได้ตามวัตถุประสงค์ และต้องมีคุณสมบัติในการกันเสียง,ดูดซับเสียงและที่สำคัญคือการกันไฟ ทั้งในส่วนของผนังห้องและฝ้าเพดาน ซึ่งหากห้องมีขนาดใหญ่มากๆ  ฝ้าเพดานที่ใช้ควรเป็นฝ้าเพดานอะคูสติกที่ช่วยดูดซับเสียงได้ดี เพื่อช่วยลดเสียงก้องอันเกิดจากการสะท้อนของเสียงที่กระทบวัสดุผิวแข็งต่าง ๆ ภายในห้อง ทำให้การสนทนาเป็นไปได้อย่างราบรื่น

 Green Building

 

      ปัจจุบันอาคารสำนักงานนอกจากจะให้ความสำคัญเรื่องดีไซน์และความสะดวกสบายคงไม่เพียงพอต่อตึกอาคารสำนักงาน เพราะกระแสโลกยังหันมาให้ความสนใจต่อการใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของคนในยุคนี้ด้วย จึงได้กลายเป็นอีกเกณฑ์ที่ยุคนี้ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้ด้านสิ่งแวดล้อม ก็คือการต้องเพิ่มความใส่ใจในเรื่องสุขภาพของผู้ใช้อาคารอีกด้วย จึงจะตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนี้   มาตรฐานการประเมินอาคารสีเขียวที่ได้รับการยอมรับแพร่หลายมากที่สุด คงไม่มีใครไม่รู้จัก LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) ซึ่งเป็นเกณฑ์การประเมินระดับนานาชาติที่แสดงถึงมาตรฐานในการก่อสร้างอาคารสีเขียว ที่ดำเนินการโดยองค์กรที่เรียกว่า U.S. Green Building Council (USGBC) ในประเทศสหรัฐอเมริกา


Attribute


แผ่นฝ้าเพดานอะคูสติกนอกจากจะมีคุณสมบัติในการดูดซับเสียงที่ดี แล้วผิวหน้าและส่วนประกอบต่างๆของแผ่นก็ยังมีความสำคัญกับการงานดีไซน์ รวมไปถึงการใช้งานด้วย เพราะการลือกลายขอฝ้าเพดานก็มีความสำคัญกับห้องนั้นๆ


Surface

มีการปั้มรูบนผิวหน้า ซึ่งรูจะมีลักษณะเป็นรอยปรุขีดยาวลึก มีความคล้ายตัวหนอนขนาดใหญ่สลับกับรูที่เป็นจุดอยู่ทั่วบนแผ่น และ มีสีที่ขาวนวลอย่างสม่ำเสมอ ผิวสัมผัสจะที่ไม่บาดมือ

Back

ด้านหลังของแผ่นทุกของ Trandar AMf จะเห็นถึงความเป็น Mineral และมีตัวหนังสือบอกถึงวันที่ผลตและ make in Germany

SK (หรือขอบตรง)

ขอบตรงของ Trandar AMF Fine fresko ใช้ technology water jet ในการตัดแผ่น (การตัดแผ่นโดยใช้น้ำ) จึงทำให้ แผ่นทุกแผ่นมีความเท่ากันและมีขอบที่เรียบตรงมาก

VT (หรือขอบบังใบ)

ขอบบังใบ Trandar AMF Fine fresko จะมี Edge Hardener Technology ซึ่งจะทำให้ขอบบังใบมีควมแข็งแรง และมีการลบมุม 45 ํ เพื่อลดความเสียหายจากการติดตั้ง

ฝ้าทีบาร์ในการติดตั้ง

ระบบเมตริก (M) ส่วนใหญ่จะเป็นอาคารสำนักงานที่สร้างใหม่ๆ คือจะเป็นระบบที่กำหนดขนาดจากระยะของโครงทีบาร์ หมายความว่า ถ้าความห่างของระยะสันโครงที่บาร์อยู่ที่ 600 x600 ขนาดของแผ่นฝ้าอะคูสติก จะอยู่ที่ 595 x 595 (ขนาดแผ่นจะเล็กกว่าระยะโครงทีบาร์ 0.05) เพื่อให้ใส่แผ่นฝ้ากับระบบเมตริกได้

ฝ้าทีบาร์ในการติดตั้ง

ระบบยิปซัม(G) ส่วนมากจะเป็นงานรีโนเวทอาคารเก่า คือ จะเป้นระบบที่วัดจากขนาดของแผ่นฝ้าอะคูสติก เพราะเมื่อก่อนมีการนำแผ่นยิปซัมมาตัดให้มีขนาด 600 x600 หรือ 600 x1200 ซึ่งถ้าแผ่นมีขนาด 600 x600 จะใช้โครงทีบาร์ที่มี ขนาด 600 x 600 ไม่ได้ แผ่นจะใส่ไม่ได้ ดังนั้นระยะของสันโครงทีบาร์ในระบบยิปซัมจึงมีขนาดที่ 605 x 605

น้ำหนัก

มี 2 ขนาด

1. 600 x 600 x 15 mm.

2. 600 x 1200 x 15 mm.

สีของแผ่น

จะมีสีที่ขาวนวลอย่างสม่ำเสมอ(สีขาวเทียบเท่า RAL 9010) เพราะTrandar ได้มีการพ้นสีถึงสอบรอบ และยังพ้นสีไปถึงในรูอีกด้วย

Packaging

1. มีชื่อรุ่นบอกชัดเจนว่าเป็นรุ่นไหน

2 . มีขนาดของขอบและขนาดของ T-grid เพื่อให้เห็นได้ชัดเจน

3. มีขนาดและความหนาระบุ

การขนส่งของทาง Trandar

แทรนดาร์ใช้ซอฟแวร์ โรบัสต้าซึ่งเป็นระบบในการขนส่งที่สามารถติดตามสถานะการขนส่งได้ว่ารถขนส่งอยู่ที่ไหน และจะมาถึงกี่โมง ดดยที่ลูกค้าไม่ต้องโทรตามเลย

Trandar AMF

มีกระบวนการในการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
Feature


    TRANDAR AMF THERMATEX® FINE FRESKO  จากปัญหาเดิมๆของฝ้าอะคูสติกมิเนอรัลไฟเบอร์ที่ต้องปวดหัวเมื่อเลือกใช้ในการออกแบบและติดตั้งฝ้าเพดาน แทรนดาร์อะคูสติกจึงได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้แผ่นฝ้าอะคูสติกที่มีคุณภาพสูง ซึ่งได้มีการทดสอบคุณสมบัติการดูดซับเสียง และทดสอบการติดตั้งจริงในสภาพอากาศของเมืองไทย จนเรามั่นในในแผ่นฝ้าอะคูสิกที่มีคุณภาพสูง ที่สามารถตอบโจทย์เจ้าของโครงการ สถาปนิก มัณฑนาการและผู้รับเหมา


Sound absorption Coefficient (SAC)

การดูดซับเสียง เมื่อคลื่นเสียงพบวัตถุส่วนหนึ่งของเสียง พลังงานถูกสะท้อนออกและอีกส่วนหนึ่งจะถูกดูดซับเสียง ดังนั้นค่าการดุดซับเสียง (SAC) จะถูกวัดที่คลื่นหลายความถี

Noise Reduction Coefficient (NRC) จะเป็นตัวเลขที่ระบุได้ถึงความสามารถในการดูดซับเสียงโดยที่ค่า NRC  คือ ค่าเฉลี่ยของ SAC ที่ถุกวัดที่

ดังนั้นจึงกำหนดความเป็นอยู่ที่ดีของเสียง ของผู้ใช้ในห้องเนื่องจากทำให้เสียงก้องสั้นลง เวลาลดระดับเสียงรบกวนและเพิ่มการพูด ความเข้าใจง่าย 

Washability

ปกติแผ่นฝ้าอะคูสตืกจะถูกทำความสะอาดมาในกระบวนการผลิตเรียบร้อยแล้ว  โดยปกติไม่จำเป็นต้องทำความสะอาด ยกเว้นแต่ปัจจัยบางอย่างที่เกิดขึ้นมา อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จำเป็นจะต้องทำความสะอาด แต่จะมีบ้างรุ่นที่สามารถฉีดน้ำล้างได้

**สิ่งที่สำคัญ คือ ขอบและด้านหลังห้ามสัมผัสความชื้น หลังจากทำความสะอาด ควรทำให้แห้งโดยใช้ผ้าที่มีพื้นผิวนุ่ม

Fire protection

ฝ้าเพดานเป็นอันดับแรกๆในการป้องกันไฟเมื่อเกิดอัคคีภัย ดังนั้นฝ้าเพดานจะมีการทดสอบอัตราการทนไฟของวัสดุก่อสร้าง และส่วนประกอบ ตามมาตรฐาน BS 476 (British Standard 476)

โดยปกติทั่วไป แผ่นฝ้าอะคูสติกมิเนอรัล ไฟเบอร์จะมีมาตรฐานเรื่องการไม่ลามไฟ BS 476 part 6-7 กันอยู่แล้วแต่ Trandar AMF THERMATEX Fine Fresko มีมาตรฐานเรื่องไฟที่ได้ 1 เรื่องด้วยกันคือ

การกันไฟ (BS 476 : part 20 – 23) สามารถกันไฟได้ถึง 60 นาที เพราะTrandar AMF ไม่มีสวนผสมของกระดาษและสารเคมี จึงได้ part การกันไฟ เข้ามาด้วย ซึ่งการกันไฟ ได้ 5 นาทีก้สามารถช่วยเหลือได้มากแล้ว

Thermal conductivity

คือ ค่าที่แสดงความสามารถในการถ่ายเทความร้อนด้วยการนำความร้อนของวัสดุ หรือที่เรียกกันว่า “ค่า K” มีหน่วยเป็น W/(m.K) หรือ  Btu/(hr ft °F) โดยค่า K ยิ่งสูงก็จะยิ่งนำความร้อนมาก

Humidity resistance

ความชื้นมีผลกระทบอย่างมากต่อเสถียรภาพและ โครงสร้างของฝ้าเพดานอะคูสติก ดังนั้นห้องที่ใช้งานเป็นประจำ ส่งไปยังความชื้นสูงควรติดตั้งด้วย ซึ้ง Trandar AMF THERMAYEX Fine Freskoที่มีการทนความชื้น ได้ 99%

Anti-dirt effect

แผ่นฝ้าอะคูสติกที่ดูดซึมอากาศได้มากก็จะยิ่งมีความสกปรกมากขึ้น
ซึ่งความสกปรกจะสะสมบนฝ้าเพดาน แต่ Trandar AMF THERMAYEX Fine Fresk  มี
การดูดซึมผ่านของอากาศที่ต่ำ ดังนั้นแผ่นฝ้าอะคูสจิกจะไม่มีการสะสมของสิ่งสกปรกตามคลาส DIN 18177
PM1 – PM4, 

Light reflectionPackaging

นอกเหนือไปจากคุณสมบัติทเรื่องการดูดซับเสียงแล้ว ฝ้าเพดานอะคูสติกยังมีผลต่อการสะท้อนแสงของหลอดไฟที่ใช้ ซึ่งTrandar AMF THERMAYEX Fine Fresko มีค่าการสะท้อนแสงที่ 88 %  ช่วยให้ใช้งานของแสงที่ติดได้อย่างเป็นธรรมชาติ และยังเสริมประสิทธิภาพ ของแสงทางอ้อมทำให้การใช้พลังงานลดลง และลดค่าใช้จ่าย

Clean room

ห้องสะอาดเป็นห้องที่มีความเข้มข้น อนุภาคในอากาศจะถูกเก็บไว้ในระดับต่ำเท่าที่จำเป็น หลังจาก การก่อสร้างการวัดอนุภาคดำเนินการ ผลลัพธ์ซึ่งใช้สำหรับการจัดประเภทตามมาตรฐาน ISO classes1 – 9

Sound attenuation

การลดทอนของเสียงที่ดีจะตอบโต้กับอะคูสติกภายนอก จะส่งผ่านอาคารที่อยู่ติดกัน ส่วนประกอบ เช่นเพดาน เข้าไปในห้องข้างเคียง และดังนั้นจึงมีส่วนสำคัญต่อ การป้องกัน เสียง

Hygiene

เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรค แบคทีเรีย และเชื้อรา อย่างมีประสิทธิภาพ Trandar AMF เสนอการป้องกัน พื้นผิวล้างทำความสะอาดได้ที่สอดคล้องกับสุขอนามัย หลักเกณฑ์ EN ISO 14644 และ DIN 1946

Design

สำหรับห้องที่ผู้คนอาศัยอยู่เป็นเวลานาน ควรให้ความสนใจกับการออกแบบเช่นเดียวกับ ประสิทธิภาพเสียงของห้องเพื่อสร้าง บรรยากาศที่กลมกลืนและผ่อนคลายInstalltion


     การติดตั้งของแผ่น Trandar AMF THERMATEX Fine Fresko จะติดตั้งคู่กับโครงคร่าว (Trandar AMF T-Gired ) ซึ้งการติดตั้งทั้งระบบทางแทรนดาร์จะรับประกัน 30 ปี 

Trandar AMF Grid System

Trandar AMF T-Grid Stard T-24/T-15


Trandar AMF T-Grid Grooveline T-24/T-15


Trandar AMF T-Grid Ultraline T-15


Trandar AMF T-Grid L wall Angle & T-Grid W Wall Angleวิธีการถอดแผ่น

1. ควรใส่ถุงมือทุกครั้งในการเปลี่ยนแผ่นหรือติดตั้งแผ่น เช่นการเปลี่ยนหลอดไฟ หรืองานระบบต่าง ๆ

2. ควรถอดแผ่นอย่างระมัดระวัง โดยไม่ให้ไปสัมผัสหรือกระทบโครง ทีบาร์ เนื่องจากทำให้แผ่นเกิดความเสียหาย

3. หากมีการถอดแผ่นออกมา ให้วางแผ่นในแนวราบเพื่อป้องกันแผ่นเสียรูป

4. หากมีการถอดแผ่น ไม่ควรถอดและวางพักไว้บนโครง ทีบาร์ เพราะจะทำให้แผ่นเกิดความเสียหาย