สัมผัสประสบการณ์ใหม่แห่งการเรียนรู้ ใจกลางกรุงเทพฯ ที่แมกโนเลียส์ ราชดำริ บลูเลอวาร์ด

Magnolias Ratchadamri Boulevard

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ 

ผนังอะคูสติกใยไม้ Trandar Heradesign ขนาด 600x1200x15 มม.

ลักษณะ

แผ่นใยไม้อะคูสติกใยไม้มีส่วนผสมของใยไม้ และแร่เมกนิไซท์ ทำให้แผ่นมีความแข็งแรงทำงานง่ายเหมือนงานไม้ทั่วไป สามารถใช้เครื่อง CNC ตัดได้เลย สามารถนำมาหุ้มผ้าแทนฉนวนได้เลย เพราะนานๆไปฉนวนพวกนี้จะยุบตัว แต่ถ้าใช้ Trandar Heradesign จะไม่ยุบตัว จะคงสภาพอยู่ได้ยาวนาน หรือจะนำมาสกรีนเป็นลวดลายหรือรูปที่คุณชอบ ซึ่งTrandar Heradesign เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน สามารถใช้งานได้ทุกฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะเป็น ห้องซ้อมดนตรี ห้องดูหนัง ห้องเรียน ห้องประชุม หรือแม้แต่ห้องอาหาร ก็สามารถดีไซน์ตกแต่งได้หลากหลาย และยังได้ค่าอะคูสติกในการซับเสียงก้องเสียงสะท้อนในห้องอีกด้วย

คุณสมบัติ

  • ผลิตและนำเข้าจากประเทศออสเตรียทำให้สินค้ามีคุณภาพ มีมาตรฐานสูง
  • มีส่วนผสมหลักคือ เส้นใยไม้, แร่แมกนิไซท์ และน้ำ ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน ทำงานและติดตั้งง่ายเหมือนงานไม้ทั่วไป
  • มีค่าอะคูสติก (์NRC) สูงถึง 1 เมื่อติดตั้งเป็น System ร่วมกับ โครง Trandar Heplar และฉนวน dB phon
  • มีผิวหน้าเรียบเนียนสามารถนำแผ่นมาต่อกันได้อย่างเนียนสนิท
  • สามารถนำมาหุ้มผ้าตกแต่งผนังแทน ฉนวนหรือฟองน้ำได้ เพราะนานๆไปฉนวนหรือฟองน้ำจะยุบตัวลง ทำให้ไม่สวย
  • สามารถนำมาพ่นสีได้ถึง 6 รอบโดยที่ค่าอะคูสติกไม่ลดลง
  • มีมาตรฐานไม่ลามไฟ B-S1, d0
  • มีส่วนผสมจากแร่เมกนิไซท์ ทำให้สามารถควบคุมความชื้นได้ดี สามารถติดตั้งบริเวณสระว่ายน้ำได้อย่างไร้กังวล

วันนี้เราจะพาไปชม RISC Well-being ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน และยังเปิดเป็น ออฟฟิศ สำหรับทุกคน เพื่อทุกคนภายใต้แนวคิด Well-being หมายถึง ความเป็นอยู่ที่ดีระหว่าง คน ธรรมชาติ รวมถึงสัตว์ และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งทางด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม สุขภาพ ความปลอดภัย ตลอดจนการรับรู้ จึงให้ความสำคัญต่อการออกแบบและการก่อสร้าง เกิดเป็นอาคารที่มีคุณภาพอากาศที่ดี แสงสว่างเพียงพอ และใช้วัสดุปลอดภัยต่อสุขภาพผ่านเกณฑ์ต่างๆที่ต้องควบคุม อาทิ อากาศ เสียง แสง ความสะอาดและอนามัย และการเข้าถึง เป็นต้น

ใช้ฝ้าอะคูสติก Trandar Heradesign พ่นสีขาว

ห้องทำงานเพื่อทุกคนแห่งนี้เปรียบได้กับห้องค้นคว้าของประชาชนผ่านออฟฟิศของนักวิจัย นักสิ่งแวดล้อม กลุ่มสตาร์ทอัพ รวมถึงนักเรียน นักศึกษาที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือยกระดับงานออกแบบอย่างยั่งยืนและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นโดยวัดดัชนีจากความสุขของที่เข้ามาใช้พื้นที่แห่งนี้ โดยออฟฟิศแห่งนี้มีการวางผังแบบ Open plan บนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตรซึ่งพื้นที่ทุกส่วนมีฟังก์ชันเชื่อมถึงกัน เป็นอีกหนึ่งในแนวคิด Universal Design ที่ออกแบบเพื่อคนทุกเพศทุกวัยทั้งเด็ก หรือ คนพิการ เช่น การออกแบบโต๊ะที่มีความสูงรองรับเก้าอี้รถเข็นของผู้พิการ หรือ ระดับพื้นที่เสมอกันเพื่อให้สะดวกต่อการใช้รถเข็นด้วยตัวเอง เป็นต้น

ใช้ฝ้าอะคูสติก Trandar Heradesign พ่นสีขาว

นอกจากนี้ยังนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ โดยเชื่อว่าธรรมชาติเป็นจุดกำเนิดของสรรพสิ่งและช่วยทำให้บรรยากาศร่มรื่นน่าอยู่มากขึ้นผ่านห้องทดลอง (Inspiration Hall) ด้านหน้าโถงทางเข้า (Welcome Hall) ที่พร้อมเปิดต้อนรับผู้มาเยือนด้วยสวนในอาคารกับพื้นที่ทดลองปลูกต้นไม้ในอาคาร และไฮไลท์ของศูนย์แห่งนี้คือ Eco-Materials Library หรือห้องสมุด Eco-Materials ที่จัดวางวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่า 300 ชิ้นซึ่งนำไปใช้เป็นไอเดียในการออกแบบได้ โดยเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชิ้นที่ใช้ภายในศูนย์ทำจากวัสดุรีไซเคิลเพื่อเป็นตัวอย่างและลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมอย่าง ผนังที่ทำจากเปลือกกระดุม, โต๊ะจากเปลือกไข่ เป็นต้น

โซน Demonstrate Hall โถงส่วนกลาง รองรับการทำกิจกรรมต่างๆอย่างประชุมหรือสัมมนา ที่จุคนได้กว่า 50 ที่นั่งพร้อมพื้นที่ Café จุดพักผ่อนที่มี Sky Planter หรือสวนแขวนประดับ อยู่เหนือโต๊ะเก้าอี้ที่ออกแบบเพื่อการใช้งานของทุกคน และโซนด้านหลังสุดคือ Agora พื้นที่อิสระสำหรับนั่งทำงาน หรือพักผ่อนโดยเน้นการใช้งานร่วมกันของผู้ที่เข้ามาใช้บริการ โดยมีอุปกรณ์พิเศษในการควบคุมเสียง (Sound Masking) เพื่อควบคุมปริมาณการใช้เสียงให้คงที่ พร้อมจุดตรวจวัดคุณภาพอากาศที่กระจายอยู่ในทุกส่วนของศูนย์วิจัยฯ

ใช้ฝ้าอะคูสติก Trandar Heradesign พ่นสีขาว

ส่วนพื้นที่ออฟฟิศของศูนย์วิจัยนั้นประกอบด้วย LAB Zone หรือห้องทดสอบที่เปิดให้ทีมงานนักวิจัยทำการศึกษาค้นคว้าด้วยเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทันสมัย และส่วนสุดท้ายคือ Office Zone หรือ DEN พื้นที่ทำงานของนักวิจัยของศูนย์ฯ RISC โดยมีจุดเด่นที่อุปกรณ์สำนักงานที่สามารถปรับระดับโต๊ะ เก้าอี้ ให้เหมาะสมต่อการใช้งานตามสรีระร่างกายได้ อีกทั้งทุกคนยังมีสิทธิเป็นเจ้าของทุกโต๊ะเท่าเทียมในระบบการใช้งานแบบ hot desk ภายใต้แนวคิด Future Office อีกด้วย

ใช้ฝ้าอะคูสติก Trandar Heradesign พ่นสีขาว
ใช้ฝ้าอะคูสติก Trandar Heradesign พ่นสีขาว

ซึ่งผู้ออกแบบที่นี่คือ D T DESIGNS CORPORATION LIMITED โดยได้เลือกใช้ฝ้าอะคูสติก Trandar Heradesign ในการตกแต่งฝ้าด้วย ซึ่งTrandar Heradesign เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองมากมาย เพราะเป็นวัสดุจากธรรมชาติ มีมาตรฐานสูง ซึ่งได้รับการรับรองจาก FSC หรือ Forest Stewardship Council คือองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรภายใต้ความร่วมมือของกลุ่มต่างๆ จากทั่วโลก อาทิ กลุ่มอนุรักษ์ป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ผู้ค้าไม้ ผู้ผลิตสินค้าจากไม้ และองค์การผู้ให้การรับรองไม้หรือผลิตภัณฑ์จากไม้ เพื่อจัดทำระบบการให้การรับรองไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ให้มีหลักประกันว่าไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ที่ได้รับการประทับเครื่องหมาย FSC เป็นไม้หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไม้จากป่าธรรมชาติหรือป่าปลูกที่มีการจัดการป่าอย่างถูกต้องตามหลักการที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ คือ มีการปลูกไม้ทดแทนแบบยั่งยืน

มาตรฐาน PEFC เป็นองค์กรระดับนานาชาติที่ไม่หวังผลกำไร และมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืน เช่นเดียวกันกับ FSC และจากจุดนี้เองที่เจ้าของโครงการหรือสถาปนิก อินทีเรียและนักออกแบบ ผู้ที่กำลังมองหาวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งด้านการใช้งานและไม่กระทบกับธรรมชาติของผืนป่าไม้ ดังนั้นสามารถสเปคผลิตภัณฑ์ที่มีฉลาก FSC หรือฉลาก PEFC เพื่อใช้งานในโครงการที่ต้องใช้จำนวนมหาศาลได้เลย

มาตรฐาน Emission Class M1​ (Emission Class for Building Material) ทดสอบโดย RAKENNUSTIETO The Building Information Foundation RTS sr ซึ่งเป็นการทดสอบการปล่อยสารอินทรีย์ระเหยง่าย หรือที่เรียกกันว่า VOC (volatile organic compounds) ของวัสดุก่อสร้าง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ ที่ในภายในอาคาร โดยจัดแบ่งเป็น 3 ชั้น คือ class M1 M2 และ M3 โดย class M1 คือค่าที่ดีที่สุดหรือมีวัสดุมีการปล่อยสาร VOC รวมทั้งกลิ่นออกมาน้อยที่สุดนั่นเอง

และนอกจากนี้ยังได้การรับรองจากหลายๆ ที่ จากองค์กรจากต่างประเทศซึ่ง RISC ได้รับการประเมินอย่างเข้มงวด โดยในขั้นตอนสุดท้ายได้รับการประเมินจาก Green Business Certification Inc. (GBCI) ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่ทำหน้าที่รับรองการประเมินตามมาตรฐาน WELL​

และศูนย์วิจัยแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งต้นแบบของออฟฟิศแห่งอนาคตที่ไม่เพียงแต่คำนึงถึงพื้นที่การใช้งานแต่ยังใส่ใจในรายละเอียดและความเป็นอยู่ของผู้ใช้งาน พร้อมเปิดพื้นที่วิจัยนี้ให้กับทุกคน ทุกองค์กร ที่สนใจด้านการพัฒนาและก่อสร้างอย่างยั่งยืนโดย RISC ได้รับรองจาก WELL Building Standard เป็นแห่งแรกของไทย และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเภทโครงการ New & Existing Interiors ในระดับ “Gold” จาก International WELL Building Institute (IWBI) สถาบันที่กำหนดมาตรฐานอาคารที่มุ่งเน้นการเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีของผู้อาศัยภายในอาคาร ทั้งในแง่ของการทำงานและทำกิจกรรมต่างๆ ​ขอบคุณภาพจาก : citypower, thestandard, themomentum, RISC Well-Being


เจ้าของ : Magnolias Ratchadamri Boulevard, RISC
ผู้ออกแบบ : D T DESIGNS CORPORATION LIMITED


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *